หนังสือการลงทุนแนะนำสำหรับนักลงทุนทั่วไป

หนังสือการลงทุนแนะนำสำหรับนักลงทุนทั่วไป

ในการทำสงครามนั้นแม่ทัพหรือเสนาธิการย่อมมีตำราพิชัยยุทธ์ที่ดีไว้เป็นคู่มือ เช่นเดียวกันกับในการลงทุนหนังสือการลงทุนที่ดีย่อมช่วยเราในการทำความเข้าใจ สร้างกลยุทธ์ และเป็นหลักชัยกำกับการลงทุนที่นำไปสู่ผลสำเร็จในอนาคตของเรา แค่นี้เราก็จะได้คำถามหนึ่งข้อล่ะว่า แล้วเล่มไหนดี?

ในฐานะที่อ่านหนังสือลงทุนมามากระดับหนึ่ง ต้องบอกก่อนว่า หนังสือลงทุนที่ดี ที่เขียนหลักการลงทุนระยะยาวได้ดีเยี่ยม มีหลายเล่มมาก ๆ ครับ แต่ก็เหมือนการเรียนในมหาวิทยาลัยนั่นล่ะ มันจะมีหนังสือ introduction to การลงทุนเบื้องต้น หนังสือการลงทุนขั้นกลาง ขั้นสูง จนไปถึงตำนาน ซึ่งหนังสือที่ดีมาก ๆ บางเล่ม ถ้าให้มาอ่านแต่แรกก็เป็นลมได้เหมือนกัน

อีกปัญหาหนึ่งคือ การลงทุนมันก็แยกได้เป็นหลายแนว อย่างการลงทุนระยะยาว มันก็จะมีทั้งการลงทุนที่เป็นแบบเชิงรับเป็นหลัก การลงทุนแบบมุ่งเน้น การลงทุนแบบเน้นคุณค่า รวมไปถึงหนังสือที่เขียนเฉพาะลงทุนในหุ้นรายตัว ลงทุนในกองทุนรวม หรือเขียนผสมกันในเล่มเดียว เราก็จะ โว้ยยย! ต้องอ่านทุกเล่มเลยหรอ

เอาจริง ๆ แล้ว ถ้าคุณหลงไหลในการลงทุนมาก ๆ การอ่านหลายเล่มย่อมช่วยให้เรามีหลักชัยในการลงทุนที่ดี เพราะจะมองภาพการลงทุนได้กว้างและภาพลึก แต่แน่นอนมันก็มีต้นทุนเวลา จะให้มาอ่านทุกเล่มก็ไม่ใช่

บทความนี้จึงเลือกหนังสือเล่มสำคัญที่เหมาะกับนักลงทุนทั่วไปที่ต้องการลงทุนเพื่อสร้างเงินออมให้เติบโตระยะยาว วางแผนบริหารจัดการเงินเก็บของตัวเอง โดยหน้าที่หลักอยู่ที่การทำงานตามวิชาชีพ หรืออาชีพที่ตนรัก หรือทำตามความฝันอื่น (ที่ไม่ใช่การเป็นนักลงทุนชั้นเซียน) โดยลักษณะจึงเป็นนักลงทุนที่เอาเวลาไปทุ่มเทกับงานหรือพัฒนาตัวเองด้านอื่น แต่แบ่งเงินมาลงทุนด้วยเงินออมบางส่วน และต้องการลงทุนระยะยาว โดยไม่ต้องเข้ามายุ่งเกี่ยววุ่นวายกับตลาดหุ้นมากนัก ซึ่งด้านล่างนี้ก็จะเป็นหนังสือ 5 เล่มที่คัดมาแนะนำครับ

automa

(1) Automatic Millionaire — แปลไทยในชื่อ “เศรษฐีเงินล้านอัตโนมัติ” เขียนโดย David Bach

เล่มนี้เป็นหนังสือที่ดีต่อการปูพื้นฐานหลักการลงทุนอย่างมาก ขณะเขียน ก็อยู่ข้างตัวผมเล่มนึง ถ้าใครเป็นเพื่อนกับผมในชีวิตจริง ผมมักจะซื้อเป็นของขวัญวันเกิดให้ ซึ่งสิ่งที่ดีมาก ๆ ของหนังสือเล่มนี้ คือมันจะบอกคุณว่า (i) คุณควรลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็น (ii) คุณต้องออมเงินเพื่ออนาคต (iii) การออมเงินนั้นควรออมแบบจ่ายให้ตัวเองก่อน – Pay yourself first! และ (iv) ทำการออมนั้นให้เป็นอัตโนมัติ ซึ่งทั้งสี่ข้อนี้คือหลักการลงทุนที่สำคัญมากกกกกกกกกก (ก.ไก่ ล้านตัว)

ก่อนจะไปสู่แนวทางลงทุนใด ๆ คุณต้องได้หลัก 4 ข้อนี้ก่อน เพราะต่อให้มีวิธีลงทุนที่สร้างผลตอบแทนได้สูงขนาดไหน ถ้าไม่มีเงินเก็บมาลงทุนคุณก็จบ! หนังสือเล่มนี้สำคัญในแง่ของการปูพื้นฐานเรื่อง “การออม” มันจะสอนให้คุณ ออมเงินให้ตัวเองก่อนแบบอัตโนมัติ บทที่สำคัญคือบทที่ 1-5 ของเล่ม ซึ่งอ่านทวนได้เรื่อย ๆ เลยครับ

จัดทัพลงทุนรวยอัตโนมัติ

(2) จัดทัพลงทุน ตอน รวยอัตโนมัติ — เขียนโดย ดร.สมจินต์ สอนไพศาล

เล่มนี้หายากหน่อย เป็นหนังสือที่คล้ายคลึงกับเล่มข้างบน สรุปหลักการออมเงินเบื้องต้น แต่เสริมด้วยหลักการลงทุนในกองทุนรวม และการจัดพอร์ตลงทุน รวมไปถึงแนวทางการแบ่งสินทรัพย์ลงทุน เล่ม Automatic Millionaire คือเน้นเรื่องการออมเงิน (Saving) ในขณะที่เล่มนี้เน้นเรื่องลงทุน (investing)

ถ้าอ่านคู่กันสองเล่มเราก็จะเข้าใจหลักการออมเงินที่ดีจากเล่มข้างบน แล้วก็ได้หลักการลงทุนที่ดีจากเล่มนี้ เขียนอ่านง่ายครับ แนะนำเลย เวลาเจอที่ร้านหนังสือ ผมชอบซื้อติดมือเป็นประจำ เอาไว้ฝากเป็นของขวัญให้เพื่อน

RandomWalk_Cover2

(3) A Random Walk Down Wall Street — แปลไทยในชื่อ “เดินสุ่มในวอลสตรีท” เขียนโดย Burton G. Malkiel

นี่คือหนังสือในตำนานแห่งวงการลงทุนของโลก นักศึกษา MBA ในโรงเรียนธุรกิจดังของโลก ล้วนต้องอ่าน ผมว่านักลงทุนไม่ว่าจะใช้วิธีลงทุนแนวไหน ก็ควรจะต้องอ่านเล่มนี้ครั้งหนึ่งในชีวิตครับ  มือใหม่อ่านอาจจะยากหน่อย เพราะเป็นหนังสือลงทุนขั้นกลาง-สูง เนื่องจากใช้ศัพท์การเงินระดับหนึ่ง

คำแนะนำผมคือ พลิกไปอ่านส่วนที่ 4 ก่อน สำหรับนักลงทุนทั่วไป ส่วนที่ 4 นี่ครอบคลุมการวางแผนจัดพอร์ตลงทุนเกือบครบถ้วนแล้ว ตั้งแต่การออมเงินเบื้องต้น ไปจนถึงจะลงทุนในกองทุนรวมอย่างไร ผมว่าเขาเขียนได้ดีมาก และส่วนตัวคิดว่าเป็นแนวทางลงทุนระยะยาวที่ถูกต้องอย่างยิ่ง ผมชอบหยิบมาอ่านซ้ำ ๆ ย้ำใส่หัวให้แม่น เป็นเล่ม Must Have! เล่มหนึ่งเลยครับ

การซื้อหนังสือเล่มนี้มาอ่านจะให้ผลตอบแทนคุ้มค่าอย่างยิ่ง (พออ่านส่วน 4 ครบค่อยไล่มาย้อนอ่านตั้งแต่ส่วนที่ 1 ก็ได้ครับ) เป็นหนังสือลงทุนที่ตั้งคำถามกับแนวทางลงทุนต่าง ๆ ไม่ว่าจะสายเทคนิคหรือสายปัจจัยพื้นฐาน อีกทั้งในเล่มยังเขียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ความบ้าคลั่งของตลาดหุ้น ซึ่งจะทำให้เราเข้าใจว่า การจะประสบความสำเร็จในการลงทุน เราต้องอาศัยการควบคุมทางอารมณ์ที่ดี ความมีวินัย และความอดทนอย่างยิ่ง

comonsense

(4)  The Little Book of Common Sense Investing — เขียนโดย John C. Bogle

เล่มนี้ยังไม่มีแปลไทย นักลงทุนท่านใดที่พอจะอ่านภาษาอังกฤษได้ ผมแนะนำเล่มนี้ด้วย เพราะท่านจะได้หลักการลงทุนที่ดี ที่ชัดเจนแจ่มแจ้งดั่งแสงตะวัน เล่มนี้เขียนโดย John C. Bogle บุคคลในตำนานผู้สร้างกองทุนดัชนี (index funds) ให้เติบโตมาจนทุกวันนี้

เล่มนี้มีหลักการทุกอย่างของการลงทุน เน้นหนักไปที่เรื่องการลงทุนระยะยาวในกองทุนรวม ในเล่มจะมีทั้งการเขียนเชิงแนะนำว่า ทำไมถึงควรลงทุนระยะยาวในกองทุนดัชนีที่มีค่าใช้จ่ายต่ำ ๆ โดยเปรียบเทียบให้เห็นภาพ มีตัวอย่างประกอบว่า ถ้าท่านหลงไปหลงทุนในกองทุนแบบ active funds ท่านจะเจออะไรบ้าง รวมไปถึงการเขียนอธิบายเกี่ยวกับความเข้าใจผิดต่าง ๆ ของนักลงทุน เป็นหนังสือที่ผมชอบมาก ๆ เลยครับ

สรุปให้ 3 คำว่า “ควรอ่าน อ่าน และก็อ่าน” 

tharv

(5)  Secrets of the Millionaire Mind — แปลไทยชื่อ “ถอดรหัสลับสมองเงินล้าน” เขียนโดย T. Harv Eker

เล่มนี้ปิดท้าย ซึ่งไม่ได้สอนหลักการลงทุนอะไร แต่ผมว่ามันก็สำคัญ เพราะการลงทุนกับทัศนคติการใช้ชีวิตมันไปด้วยกัน เราจะลงทุนได้ดี เราต้องมี mind set หรือกลุ่มชุดทัศนคติกำกับที่สอดรับไปด้วย หนังสือของ Eker จะอธิบายถึงกระบวนการคิดภายในของแต่ละคน และนำไปสู่เหตุผลว่าทำไมถึงมีคนที่ประสบความสำเร็จทางด้านการเงินน้อย ส่วนหนึ่งก็เพราะ “วิธีคิด” ของพวกเขาครับ วิธีคิดที่พวกเขาใช้กับการมองเงิน การมองความมั่งคั่ง การตัดสินใจดำเนินชีวิต ล้วนเกี่ยวข้องกับผลลัพธ์ของชีวิตเขาทั้งสิ้น

หนังสือเล่มนี้ผมว่ามันจะช่วยให้เราเข้าใจตรงนี้ได้ดีขึ้น เพราะจากการสังเกตของผม แม้จะได้หลักการลงทุนที่ถูกต้องไป แต่คนกลุ่มหนึ่งก็ไม่สามารถลงทุนไปตามนั้นได้ เพราะขาด mind set กำกับการลงทุนคู่ไปด้วย คือ ถ้าไม่มี เขาก็จะตั้งคำถามอยู่ดีว่า จะต้องลงทุนไปทำไม? หรือแม้จะรู้เรื่องลงทุนดีแล้ว พวกเขาก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จในการลงทุน

ตัวอย่างประจักษ์คือ คนที่เรียนหรือทำงานเกี่ยวกับการเงิน ไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จในการเงินการลงทุน แม้พวกเขาจะเข้าใจทฤษฎีและวิชาการเงินก็ตาม ส่วนหนึ่งผมคิดว่า เป็นเพราะพวกเขาขาดทัศนคติที่ดีทางการเงินครับ เพราะฉะนั้น ผมจึงแนะนำให้อ่านหนังสือเล่มนี้ด้วย จะได้มีแนวคิดที่ครบครันระดับหนึ่งครับ

ถ้านักลงทุนมีเวลา ผมก็อยากจะให้อ่านทั้ง 5 เล่มนี้ให้ครบครับ จะเป็นประโยชน์ต่อตัวนักลงทุนเอง การลงทุนในความรู้สำคัญที่สุด เพราะความไม่รู้เป็นภัยอย่างยิ่งต่อการลงทุนระยะยาว ก่อนจะลงทุนในสินทรัพย์ใด ๆ โปรดลงทุนในความรู้ก่อน เพราะนั่นคือการลงทุนในสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุดของชีวิต ซึ่งก็คือ “ตัวเราเอง” ครับ

Comments