Projects

สำหรับหน้านี้เป็นวิธีการลงทุนที่ส่วนตัวผมคิดว่าน่าสนใจและจะทดสอบทำตาม (อาจจะเป็นเงินจริงหรืออาจจะใช้วิธีอื่นที่สะดวก) ก็จะตั้งเป็นโปรเจกต์ไปครับ นักลงทุนสามารถคลิกที่ชื่อหัวข้อเพื่อไปศึกษาต่อได้เลยครับ ที่มีตอนนี้คือ

*** เนื่องจากในหลายปีต่อจากนี้นับจากปี 2018 ผมจำต้องไปศึกษาต่อ ซึ่งก็จะมีปัญหาเพราะการไปเรียนต่อนี้ ผมจำต้องระดมทุนเพื่อตระเตรียมไว้ใช้จ่ายด้วย ด้วยเหตุนี้และด้วยความรู้สึกผิดอย่างมากที่ไม่สามารถดำเนินการลงทุนทดลองไปตลอดรอดฝั่ง ผมจึงมีความจำเป็นที่จะต้องปิดทั้งสองโปรเจกต์เพื่อนำเงินมาใช้ในการศึกษาครับ หวังว่าทุกท่านจะได้โปรดให้อภัย หากมีโอกาสหน้าเมื่อพร้อม ผมจะกลับมาทำโปรเจกต์ทดลองเหล่านี้ต่อให้ได้ครับ 

(1) Project B (Paused!)

โปรกเจกต์นี้ เริ่มวันที่ 09/09/15 เป็นพอร์ตที่อาศัยหลักการลงทุนผสานกันระหว่าง “Asset Allocation” หรือการลงทุนกระจายสินทรัพย์แบ่งสัดส่วน กับ “Earning Yield Gap Method” คำนวณหาผลตอบแทนการลงทุนแบบเปรียบเทียบระหว่างหุ้นกับตราสารหนี้ คือ ในสภาวะปกติเราจะแบ่งเงินลงทุนเป็น หุ้นต่อตราสารหนี้ เท่ากับ 70/30 แต่ทุกวันที่เก้าเดือนเก้าของทุกปี เราจะมาคำนวณ EYG แล้วเพิ่มลดสัดส่วนหุ้นยืดได้ระหว่าง 55-85% จากนั้นก็ปรับสัดส่วนพอร์ต Rebalance หนึ่งครั้ง วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเงินก้อนใหญ่มากแล้วอยากจะลงทุนเลยทันที แต่ไม่แน่ใจในสภาวะการลงทุน เราคาดหวังผลตอบแทนของพอร์ตนี้ระยะยาว 8-9% ทบต้นต่อปีครับ

(2) Project 50 (Paused!)

โครงการลงทุนทดลองนี้เริ่มวันที่ 28/06/16 เป็นการลงทุนแบบ DCA ซึ่งความตั้งใจของผมคือ อยากแสดงให้เห็นว่าการลงทุนไม่ได้ยากและมีวิธีประยุกต์ให้มันสนุกๆได้ โปรเจกต์นี้ก็ง่ายๆ จะลงทุนทุกเดือนๆละ 1,000 บาท โดยลงทุนซื้อสะสมกองทุนหุ้น ซึ่งในที่นี้เลือกกองทุนดัชนีที่มีค่าใช้จ่ายรวมทุกอย่างต่ำที่สุด นั่นก็คือ SCBSET50 โดยตั้งค่าให้ซื้อทุกวันที่ 2 ของทุกเดือน ในส่วนของท็อปปิ้ง จะเก็บออมเงินโดยแบงก์ 50 ไปด้วย เมื่อเก็บจนครบ 20 ใบหรือ 1,000 บาทก็จะซื้อเติมเพิ่มเติมเข้าไปจากปกติ เพราะฉะนั้นแต่ละปี โครงการนี้ก็จะมีเงินต้นสำหรับออมขั้นต่ำที่ 12,000 บาท (หนึ่งพันจำนวนสิบสองเดือน) และส่วนเพิ่มจากแบงก์ 50 ซึ่งไม่รู้จะได้อีกเท่าไหร่ ก็จะเป็นเกมสนุกๆของเราว่าภารกิจเก็บเงินแบงก์ 50 ทุกครั้งที่เราได้มาและเราจะไม่ใช้ ปีหนึ่งๆเราจะได้เท่าไหร่ก็เอามาทบลงทุนเพิ่มให้งอกเงย

Leave a Reply