กับดักในการลงมือทำตามแผนการเงิน

กับดักในการลงมือทำตามแผนการเงิน

การที่คนเราจะลงมือทำตามแผนการเงินที่วางไว้แล้วรวยตามนั้น เอาจริง ๆ มันยากนะครับ เพราะจะมีกับดักหลายชั้นมาก ๆ ไม่ใช่ว่าจะผ่านกันไปได้ง่าย ผมมักจะชื่นชมเสมอสำหรับคนที่มีวินัยในการลงทุน แม้ตัวเขาจะมองว่าเขาไม่ได้ทำอะไรเลย แค่ทำซ้ำ ๆ ลงทุนไปเรื่อย ๆ ก็ตาม เพราะพอผมลองทวนดูแล้วพบว่า เส้นทางในการลงทุนจริงใช้คำว่า โคตรยาก ได้เลย

1. กับดักเรื่องความแปลก

คุณต้องทำอะไรแปลกจากชาวบ้าน เริ่มตั้งแต่การคิดเรื่องเก็บเงิน โดยเฉพาะคนอายุน้อย ๆ จะมีคำถามมากมายว่า เครียดไปรึเปล่า? จริงจังกับชีวิตไปล่ะ? ชีวิตไม่สนุกล่ะ เพราะในบรรดาคนรุ่นเดียวกัน ถ้าคุณคิดว่าคุณจะเริ่มเก็บเงินล่ะก็ คุณจะดูแปลกมาก ๆ

ผมมักจะได้ยินเรื่องเล่าจากเพื่อนผมนี่ล่ะว่า ในแผนกที่ทำงานของพวกเขามักจะมีคนไม่กี่คนที่เก็บเงิน ในขณะที่บางคนในแผนกแม้จะอายุ 30 กว่าแล้ว ก็ยังไม่มีเงินออมเลยสักบาท บางที่ก็พูดให้มันดูเป็นเรื่องตลกไปเลย เพราะคนจะล้อว่าทำอะไรเว่อร์ ๆ อายุ 20 กว่าเริ่มซื้อกองทุนรวมแล้วหรือ

การทำอะไรแปลกจากคนอื่น จริง ๆ แล้วไม่ใช่ว่าจะทำมันได้ง่าย ๆ นะครับ มนุษย์มักจะมีพฤติกรรมแห่ตาม (herd) และสภาพแวดล้อมจะผลักดันมนุษย์ให้มีสภาพชีวิตที่เหมือน ๆ กัน เราจึงจะเห็นว่า คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบทำอะไรที่มันแตกต่างจากคนอื่นหรอก การที่คุณเริ่มเก็บเงินออมและลงทุน คุณจึงถือว่าได้ผ่านกับดักพฤติกรรมมนุษย์อันแรกแล้ว

2. กับดักความต้องการ

หลังจากต้องสู้กับใจคนอื่น ต่อมาคุณจะเจอกับดักที่สอง  คือ คุณต้องสู้กับใจตัวเองโดยเฉพาะ ความต้องการทันที เช่น อยากได้กระเป๋าใหม่ อยากกินโน่นนี่ อยากได้รถ อยากไปเที่ยว แล้วบางทีการเก็บเงินในช่วงแรก ๆ จะต้องยอมไม่สบาย ยอมลำบากในช่วงสั้นบ้าง โดยเฉพาะช่วงที่เพิ่งเริ่มเก็บเงินตอนแรก ๆ เพราะฉะนั้น คุณจะต้องอดทนและมีวินัยอย่างมาก

ในยุคนี้แค่คุณเปิด facebook หรือ instagram ขึ้นมาคุณก็จะเจอกับภาพชีวิตดี ๆ ของคนหลายคนที่ไปเที่ยว ไปทำนู่นนั่นนี่ ซึ่งถ้าคุณไม่มั่นคงกับแผนการเงินของคุณ คุณจะเตลิด เนื่องจากผลลัพธ์ระยะสั้นจากการใช้เงินนั้นหอมหวนนัก แรงกระตุ้นสมองจะล่อให้คุณตอบสนองกับความต้องการของตัวเองทันที เช่น อยากได้ก็กดซื้อสิ สมัยนี้คลิ๊กเดียวหักเงินทันที ไม่ต้องออกไปเดินซื้อข้างนอกด้วย

บนโลกแห่งการตลาดและโฆษณา ใคร ๆ ก็อยากล้วงเงินออกจากกระเป๋าของคุณครับ การเก็บออมเงินไว้เพื่อเป้าหมายระยะยาว และอดทนที่จะไม่ตอบสนองความต้องการทันทีของตน ถือว่าเป็นกับดักที่โหดร้ายอย่างหนึ่ง ผ่านมันไปได้ยาก

3. กับดักคำถามทางการเงิน

กับดักต่อมาคือเรื่องของ สินทรัพย์ลงทุน สมมติคุณตัดสินใจจะลงทุนล่ะ ก็จะเจอคำถามมากมายว่าจะลงทุนอะไรดี น่าแปลกนะครับ เรื่องเงินเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ในชีวิตคุณตอบไม่ได้ ให้คำแนะนำที่ถูกต้องไม่ได้ ซึ่งก็ไม่แปลก ถ้าคุณหาคนข้างตัวที่ตอบเรื่องนี้ทะลุปรุโปร่งได้ แสดงว่าคุณอยู่ในแวดวงคนลงทุนหรือกลุ่มคนฐานะดี ไม่ก็กำลังจะมีฐานะดีต่อไป

ถ้าถามคนส่วนมาก คุณก็จะจบที่เงินฝาก สลากออมสิน ประกันชีวิต

คนส่วนใหญ่จะไม่สามารถให้คำแนะนำได้ว่าคุณจะต้องลงทุนอะไร เพราะคนส่วนใหญ่พอเป็นเรื่องเงินจะวิ่งเข้าหาสิ่งที่ดูปลอดภัย (ซึ่งจริง ๆ ไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด) และในเมื่อคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยศึกษาเรื่องการเงินการลงทุน (แม้ทั้งชีวิตเขาจะต้องใช้เงินก็ตาม) การลงทุนจึงมักเหมือน ๆ กัน และนั่นก็เลยทำให้เป็นการยากที่พวกเขาจะมีฐานะดีจากการลงทุน

การที่คุณหลุดพ้นจากกับดักนี้ และเริ่มลงทุนในสินทรัพย์อะไรที่ให้ผลตอบแทนดีขึ้น เช่น อสังหาริมทรัพย์ หุ้น ก็ถือว่ากระโดดจากกับดักออกมาได้อีกอันครับ

4. กับดักของตัวเลือก

ต่อให้เลือกแนวทางสินทรัพย์ลงทุนถูกต้อง แต่คุณจะเจออีกกับดัก คือ เรื่องของการเลือก พาหนะในการลงทุนสินทรัพย์ดังกล่าว คุณก็จะไม่รู้ว่าควรจะลงทุนยังไงดี ลงทุนเองหรอ หรือซื้อกองทุน หรือยังไง และแนวทางลงทุนควรแบบไหน กับดักซ้อนไปอีก คือ พอถึงจุดนี้คุณก็จะวิ่งเข้าหาการลงทุนที่เหมือนคนอื่น ๆ คุณอาจชนะพฤติกรรมตามแห่ในกับดักที่ 1 แต่มาตายในกับดักที่ 4

ในขั้นตอนนี้คุณรู้ล่ะว่าคุณจะต้องลงทุนกองทุนหุ้น แต่คุณไม่มีหลักการกำกับความคิดว่าจะเลือกกองทุนหุ้นยังไง คุณก็ลงเอยด้วยการถามคนอื่น ๆ ถามในโลกสังคมออนไลน์ ถามเว็บบอร์ดต่าง ๆ ว่า กองทุนไหนดี แล้วคุณก็จะแห่ซื้อตาม รวมไปถึงวิธีลงทุนด้วย เราก็จะพบว่า คนส่วนใหญ่ก็จะลงทุนกองทุนหุ้นดัง ๆ ที่ถูกพูดถึงบ่อย ๆ ที่จ่ายปันผล ก็เพราะติดกับดักข้อนี้ครับ

5. กับดักทางอารมณ์

แม้คุณจะมีวิธีเลือกกองทุนหรือเลือกหุ้นถูกต้อง แผนการเยี่ยม แต่สุดท้ายพอเจอหุ้นตกปุ๊บ คุณขายทิ้งหมดเลย หรือลงทุนไป 7 เดือนแพ้ใจตัวเอง ขายทิ้ง เลิกลงทุน เอาไปซื้อของที่อยากได้แทน สรุปคุณก็ไม่ได้อะไรอยู่ดี กับดักนี้ฆ่านักลงทุนมาเยอะแยะ เพราะทัศนคติบางอย่างมันไม่ไปกับการลงทุน นักลงทุนอยากได้กำไรไว ๆ นักลงทุนกะเก็งว่าตลาดหุ้นจะขึ้นตลอดเวลา นักลงทุนอดทนกับหุ้นตกไม่ได้ นักลงทุนไม่สามารถลงทุนได้ยาว ผมเรียกว่ากับดัก แพ้ใจตัวเอง

สรุปแล้ว สิ่งแวดล้อมในปัจจุบันยากมากที่คุณจะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ วางแผนและบริหารจัดการเงินตัวเองได้ กับดักมันเยอะ

เวลาเขียนอะไรแบบนี้นึกถึงคำพูดชาร์ลี มังเจอร์เสมอ “ถ้ามันง่าย ใครๆก็รวยกันหมดแล้ว” 

คุณต้องมีทัศนคติ หลักการ และวินัยดีจริง ๆ ถึงจะถึงฝั่งฝันครับ ดังนั้น เวลาเจอใครที่ลงทุนระยะยาว ลงทุนอย่างมีวินัยอย่างอดทน แม้เจ้าตัวจะรู้สึกว่ามันก็เฉย ๆ ธรรมดานะ แต่ผมจะชื่นชมเขามาก และอยากจะบอกว่าใน 100 คน คุณอาจเป็นคนจำนวนน้อยมาก คนที่ทำแบบคุณได้อาจจะมีแค่ 5 – 10 คนเท่านั้นเอง เผลอ ๆ ไม่ถึงด้วยซ้ำ

ว่าแต่ตอนนี้เจอกับดักข้อไหนกันอยู่ครับ อิอิ

Comments