กับดักในการลงมือทำตามแผนการเงิน

การที่คนเราจะลงมือทำตามแผนการเงินที่วางไว้แล้วรวยตามนั้น เอาจริงๆมันยากนะครับ เพราะจะมีกับดักหลายชั้นมากๆ ไม่ใช่ว่าจะผ่านกันไปได้ง่ายๆ ผมมักจะชื่นชมเสมอสำหรับคนที่มีวินัยในการลงทุน แม้ตัวเขาจะมองว่าเขาไม่ได้ทำอะไรเลย แค่ทำซ้ำๆ ลงทุนไปเรื่อยๆ ก็ตาม เพราะพอผมลองทวนๆดูแล้วพบว่าเส้นทางในการลงทุนจริงใช้คำว่า โคตรยาก ได้เลย

1. คุณต้องทำอะไรแปลกจากชาวบ้าน เริ่มตั้งแต่การคิดเรื่องเก็บเงิน โดยเฉพาะคนอายุน้อยๆ จะมีคำถามมากมายว่า เครียดไปรึเปล่า จริงจังกับชีวิตไปล่ะ ชีวิตไม่สนุกล่ะ เพราะในบรรดาคนรุ่นเดียวกัน ถ้าคุณคิดว่าคุณจะเริ่มเก็บเงินล่ะก็ คุณจะดูแปลกมากๆ ผมมักจะได้ยินเรื่องเล่าจากเพื่อนผมนี่ล่ะ ว่าในแผนกที่ทำงานพวกเขามักจะมีคนไม่กี่คนที่เก็บเงิน ในขณะที่บางคนในแผนกแม้จะ 30 กว่าแล้วก็ยังไม่มีเงินออมเลยสักบาท บางที่ก็ดูเป็นเรื่องตลกไปเลย เพราะคนจะล้อว่าทำอะไรเว่อร์ๆ อายุ 20 กว่าๆ เริ่มซื้อกองทุนรวมแล้วหรือ ซึ่งการทำอะไรแปลกจากคนอื่น จริงๆแล้วไม่ใช่ว่าจะทำมันได้ง่ายๆนะครับ มนุษย์มักจะมีพฤติกรรมแห่ตาม (herd) และสภาพแวดล้อมจะผลักดันมนุษย์ให้มีสภาพชีวิตที่เหมือนๆกัน เราจึงจะเห็นว่าคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยชอบทำอะไรที่มันแตกต่างจากคนอื่นหรอก การที่คุณเริ่มเก็บเงินออมและลงทุน คุณจึงถือว่าได้ผ่านกับดักพฤติกรรมมนุษย์อันแรกแล้ว

2. หลังจากต้องสู้กับใจคนอื่น ต่อมาคุณจะเจอกับดักที่สอง  คือ คุณต้องสู้กับใจตัวเองโดยเฉพาะ ความต้องการทันที เช่น อยากได้กระเป๋าใหม่ อยากกินโน่นนี่ อยากได้รถ อยากไปเที่ยว แล้วบางทีการเก็บเงินในช่วงแรกๆจะยังต้องยอมไม่สบาย ยอมลำบากในช่วงสั้นๆบ้าง โดยเฉพาะช่วงที่เพิ่งเริ่มเก็บเงินตอนแรกๆ เพราะฉะนั้นคุณจะต้องอดทนและมีวินัยมากๆ แค่คุณเปิด facebook, instagram ขึ้นมาคุณก็จะเจอกับภาพชีวิตดีๆของคนหลายๆคนที่ไปเที่ยว ไปทำนู่นนั่นนี่ ซึ่งถ้าคุณไม่มั่นคงกับแผนการเงินของคุณ คุณจะเตลิด ผลลัพธ์ระยะสั้นจากการใช้เงินนั้นหอมหวนนัก แรงกระตุ้นสมองจะล่อให้คุณตอบสนองกับความต้องการของตัวเองทันที เช่น อยากได้ก็กดซื้อสิ สมัยนี้คลิ๊กเดียวหักเงินทันทีไม่ต้องออกไปเดินซื้อข้างนอกด้วย บนโลกแห่งการตลาดและโฆษณา ใครๆก็อยากล้วงเงินออกจากกระเป๋าของคุณครับ การเก็บออมเงินไว้เพื่อเป้าหมายระยะยาวและอดทนที่จะไม่ตอบสนองความต้องการทันทีของตน ถือว่าเป็นกับดักที่โหดร้ายอย่างหนึ่ง ผ่านยาก

3. กับดักต่อมาคือเรื่องของ สินทรัพย์ลงทุน สมมติคุณตัดสินใจจะลงทุนล่ะ ก็จะเจอคำถามมากมายว่าจะลงทุนอะไรดี น่าแปลกนะครับ เรื่องเงินเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่ในชีวิตคุณตอบไม่ได้ ให้คำแนะนำที่ถูกต้องไม่ได้ ซึ่งก็ไม่แปลก ถ้าคุณหาคนข้างตัวที่ตอบเรื่องนี้ทะลุปรุโปร่งได้ แสดงว่าคุณอยู่ในแวดวงคนลงทุนหรือกลุ่มคนฐานะดี ไม่ก็กำลังจะมีฐานะดีต่อไป ถ้าถามคนส่วนมาก คุณก็จะจบที่เงินฝาก สลากออมสิน ประกันชีวิต คนส่วนใหญ่จะไม่สามารถให้คำแนะนำได้ว่าคุณจะต้องลงทุนอะไร เพราะคนส่วนใหญ่พอเป็นเรื่องเงินจะวิ่งเข้าหาสิ่งที่ดูปลอดภัย (ซึ่งจริงๆไม่ได้ปลอดภัยอย่างที่คิด) และในเมื่อคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยศึกษาเรื่องการเงินการลงทุน (แม้ทั้งชีวิตเขาจะต้องใช้เงินก็ตาม) การลงทุนจึงมักเหมือนๆกัน และนั่นก็เลยทำให้ยากที่พวกเขาจะมีฐานะดีจากการลงทุน การที่คุณหลุดพ้นจากกับดักนี้และเริ่มลงทุนในสินทรัพย์อะไรที่ให้ผลตอบแทนดีขึ้น เช่น อสังหาริมทรัพย์ หุ้น ก็ถือว่ากระโดดจากกับดักออกมาได้อีกอันครับ

4. ต่อให้เลือกแนวทางสินทรัพย์ลงทุนถูกต้อง แต่คุณจะเจออีกกับดัก คือ เรื่องของการเลือก พาหนะในการลงทุนสินทรัพย์ดังกล่าว คุณก็จะไม่รู้ว่าควรจะลงทุนยังไงดี ลงทุนเองหรอ หรือซื้อกองทุน หรือยังไง และแนวทางลงทุนควรแบบไหน กับดักซ้อนไปอีก คือ พอถึงจุดนี้คุณก็จะวิ่งเข้าหาการลงทุนที่เหมือนคนอื่นๆ ชนะพฤติกรรมตามแห่ในกับดักที่ 1 แต่มาตายในกับดักที่ 4 คุณรู้ล่ะว่าคุณจะต้องลงทุนกองทุนหุ้น แต่คุณไม่มีหลักว่าจะเลือกยังไง คุณก็ลงเอยด้วยการถามคนอื่นๆ ถามพันธุ์ทิพย์ ถามเว็บบอร์ดต่างๆ ว่ากองทุนไหนดี แล้วคุณก็จะแห่ซื้อตาม รวมไปถึงวิธีลงทุนด้วย เราก็จะพบว่าคนส่วนใหญ่ก็จะลงทุนกองทุนหุ้นดังๆที่ถูกพูดถึงบ่อยๆที่จ่ายปันผล ก็เพราะติดกับดักข้อนี้ครับ

5. แต่แม้คุณจะมีวิธีเลือกกองทุนหรือเลือกหุ้นถูกต้อง แผนการเยี่ยม แต่สุดท้ายพอเจอหุ้นตกปุ๊บ คุณขายทิ้งหมดเลย หรือลงทุนไป 7 เดือนแพ้ใจตัวเอง ขายทิ้ง เลิกลงทุน เอาไปซื้อของที่อยากได้แทน สรุปคุณก็ไม่ได้อะไรอยู่ดี กับดักนี้ฆ่านักลงทุนมาเยอะแยะ เพราะทัศนคติบางอย่างมันไม่ไปกับการลงทุน นักลงทุนอยากได้กำไรไวๆ นักลงทุนกะว่าตลาดหุ้นจะขึ้นตลอดเวลา นักลงทุนอดทนกับหุ้นตกไม่ได้ นักลงทุนไม่สามารถลงทุนได้ยาว ผมเรียกว่ากับดัก แพ้ใจตัวเอง

สรุปแล้ว สิ่งแวดล้อมในปัจจุบันยากมากที่คุณจะเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ วางแผนและบริหารจัดการเงินตัวเองได้ กับดักมันเยอะ เวลาเขียนอะไรแบบนี้นึกถึงคำพูดชาร์ลี มังเจอร์เสมอ “ถ้ามันง่าย ใครๆก็รวยกันหมดแล้ว” คุณต้องมีทัศนคติ หลักการ และวินัยดีจริงๆ ถึงจะถึงฝั่งฝันครับ ดังนั้น เวลาเจอใครที่ลงทุนระยะยาว ลงทุนอย่างมีวินัยอย่างอดทน แม้เจ้าตัวจะรู้สึกว่ามันก็เฉยๆธรรมดานะ แต่ผมจะชื่นชมเขามาก และอยากจะบอกว่าใน 100 คน คุณอาจเป็นคนจำนวนน้อยมากๆ คนที่ทำแบบคุณได้อาจจะมีแค่ 5 – 10 คนเท่านั้นเอง เผลอๆไม่ถึงด้วยซ้ำ

ว่าแต่ตอนนี้เจอกับดักข้อไหนกันอยู่ครับ อิอิ

Leave a Reply